Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn
Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn macron

à tôi đã chứng kiến, tham gia vào sự đóng góp của báo VietNamNet ở những giai đoạn quan trọng của đất nước: các kỳ đại hội 9, 10, 11, 12 báo đều trở thành diễn đàn để người dân cả nước đóng góp ý kiến... các bài viết có tính phản biện sâu sắc về bô xít Tây Nguyên, nhà máy thép ở vịnh Vân Phong và nhiều bài viết tham mưu cho Đảng, Nhà nước giải pháp phát triển đất nước.

Tôi cảm nhận được sức mạnh VietNamNet nằm ở sự hội tụ trí tuệ của nhân sĩ trí thức và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tờ báo thực sự là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, diễn đàn của đông đảo công chúng.

Để làm được việc này, tờ báo đã trải qua nhiều mô hình phát triển, có những lúc khó khăn tưởng như không thể vượt qua, nhưng nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể, sự quyết tâm của lãnh đạo báo mà chúng ta đã có một VietNamNet với công nghệ hiện đại, con người trẻ trung, nhiệt huyết có tấm lòng vì đất nước, dân tộc.

Điều mang lại cho tờ báo cơ sở phát triển bền vững là mô hình hoạt động, ở đó tờ báo thực hiện hai nhiệm vụ: nhiệm vụ chính trị là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, Bộ thông tin và Truyền thông, diễn đàn của nhân dân và nhiệm vụ kinh tế là tự nuôi sống mình theo cơ chế tự chủ tài chính.

Báo VietNamNet ở tuổi 20 đang có rất nhiều thuận lợi. Sự ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ thông tin và Truyền thông với báo ngày càng lớn. Môi trường tự do cho các cá nhân sáng tạo; Mô hình tự chủ tài chính; Tự lập về công nghệ tạo môi trường cho đổi mới công nghệ. Đội ngũ cán bộ phóng viên trẻ trung, nhiệt huyết và một tập thể đoàn kết.

Kết quả đã bắt đầu được nhìn thấy rõ hơn khi lượng truy cập tăng đều, thu nhập của cán bộ phóng viên được cải thiện, uy tín xã hội của báo được duy trì, kỹ thuật hoạt động ổn định. Các hoạt động thiện nguyện, sự kiện Điều còn mãi, VNR 500 được tiếp nối và cải tiến.

VietNamNet tiếp cận với bạn đọc ngày càng thân thiện hơn với hệ thống fanpage; kỹ thuật SEO, nội dung mới như Góc nhìn thẳng, Hotface, eMagazine... Đã có những chuyên mục sau khi chuyển đổi tăng truy cập gấp 5 lần trước đó như Thể thao...

Song nguy cơ đe dọa tờ báo ngày càng hiện hữu, bắt đầu thể hiện đâu đó bằng sự tự mãn của đội ngũ, đâu đó có dấu hiệu tự cho mình quyền phán xét người khác hoặc bỏ qua khâu nào đó trong quy trình tác nghiệp. Những yếu kém đó đã dẫn đến lỗi, có những lỗi tác động đến sự an nguy của tờ báo.

Chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức nhưng cũng không ít cơ hội. Sự cạnh tranh khốc liệt từ mạng xã hội, từ các loại hình truyền thông mới; sự phát triển như vũ bão của công nghệ; quy hoạch báo chí sắp được thực hiện vừa là khó khăn với báo nhưng cũng là cơ hội để chúng ta làm mới mình, thích ứng với điều kiện mới.

Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn

Tin cậy: Trong bối cảnh phát triển mạnh của mạng xã hội, sự cạnh tranh khốc liệt của thông tin điện tử, sự lây lan như cỏ dại của tin giả, tin đồn... thì sự tin cậy là nguyên tắc sống còn để báo tồn tại, đặc biệt là báo của Bộ Thông tin và Truyền thông. Báo chính thống có lợi thế tiếp cận nguồn tin và quy trình tác nghiệp chuẩn mực, đã đang và sẽ mang lại thông tin chuẩn xác, đáng tin, đa chiều.

Trách nhiệm: với tấm lòng hiếu thảo với dân tộc, chúng ta phải tỉnh táo để xác định thông tin nào có lợi cho quốc gia dân tộc. Sự dũng cảm, trung thực, xả thân vì sự phát triển của đất nước chính là trách nhiệm của người làm báo VietNamNet.

Sắc sảo: để có những sản phẩm báo chí đến đông đảo công chúng, ta cần những sản phẩm chân thực nhưng mới mẻ, chuẩn mực nhưng khác biệt... để công chúng luôn cảm nhận được sức hấp dẫn của tờ báo. Muốn làm được điều này ta cần sự chăm chỉ để có được đầy đủ thông tin chính xác, cần tập hợp được trí tuệ để phân tích đánh giá và cần cây viết sắc sảo để có sản phẩm sắc sảo.

Đổi mới: Đổi mới tư duy làm báo, đổi mới công nghệ làm báo để bắt nhịp với xu thế kỹ thuật hiện đại. Đổi mới trong phương thức thông tin từ đó làm nên sự đổi mới trong xã hội là mục tiêu VietNamNet hướng tới.

Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn

Trên tất cả, những nỗ lực trên đều nhằm mục tiêu cống hiến cho đất nước qua những hành động cụ thể: tìm giải pháp và cách làm để Việt Nam nắm bắt được những vận hội mới, biến những thách thức thành cơ hội, giữ vững được độc lập, tự chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, khai thác lợi thế ở bên cạnh Trung Quốc, để Việt Nam phát triển toàn diện và bền vững, trở thành trung tâm hòa giải các xung đột, các nguy cơ bùng phát xung đột cho thế giới hôm nay.

Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn