Quay lại chuyên mục

Ngủ ấm, dậy không quá sớm, xoa nóng cơ thể, bổ sung 2.000FU nattokinase vào tối hôm trước và uống 300ml nước ấm ngay sáng hôm sau… là những bí quyết giúp tuổi 50 phòng ngừa đột quỵ.

Một tháng qua, Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận lên đến 1.000 ca cấp cứu, trong đó tới 90% là bệnh nhân trên dưới 50 tuổi. Thời tiết lạnh được xem là yếu tố làm gia tăng mạnh mẽ số ca nhập viện thời điểm này.

Mỗi năm, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng cấp cứu rất nhiều ca đột quỵ khi thời tiết chuyển mùa, chiếm 70-80% tổng bệnh nhân điều trị trong năm. Bác sĩ cho biết, nhiệt độ cơ thể lạnh đột ngột là một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ, thường diễn ra trong khoảng 3-5h sáng.

Bệnh viện Quân đội 108 thậm chí còn tiến hành khảo sát trên 3.907 người bệnh đột quỵ đến cấp cứu suốt 2 năm, cho thấy có đến 62,9% bệnh nhân khởi phát đột quỵ cũng vào buổi sáng sớm.

Theo Viện Tim mạch, mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao hơn so với mùa hè khoảng 5mmHg. Thời tiết lạnh cũng làm tăng tiết các catecholamin trong máu, dẫn đến co mạch ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp. Sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% biến chứng tim mạch, đặc biệt là ở người sau 50 tuổi.

Thêm vào đó, thói quen khó ngủ, dậy đi vệ sinh lúc 3-5h sáng của người tuổi 50 cũng góp phần “tiếp tay” cho đột quỵ tấn công. Cơ thể khi bước ra khỏi chăn ấm dễ bị nhiễm lạnh, “sốc” không kịp thích nghi. Sau vài phút đi vệ sinh, lại thêm một lần mất nhiệt nữa, cơ thể lạnh hơn khiến mạch co, huyết áp tăng, tạo cục máu đông, đột quỵ ngã sõng soài mà không ai hay biết.

Đặc biệt, có người vào đến giường bỗng lịm đi, đến sáng con cháu lay mãi không dậy, hóa ra đã tai biến đoạt mạng trong đêm. Một số gia đình lại gặp cảnh người thân tỉnh giấc, bật dậy xuống giường ngay, rồi bỗng đổ gục xuống, đột quỵ bất tỉnh tại chỗ.

Thời tiết lạnh thuộc nhóm “sát thương cao” làm tăng đột quỵ. Còn sáng sớm là thời điểm “cơ hội” cho cục máu đông hình thành. Trong khi đó, mạch máu não lão hóa tuổi 50 lại xơ vữa, dễ vỡ. Cả 3 yếu tố này hợp lại cùng lúc, khiến đột quỵ “nguy cơ chồng nguy cơ”.

Loạt con số thực tế phản ánh ở trên là lời cảnh tỉnh người tuổi 50 cần chủ động phòng ngừa đột quỵ vào 2 thời điểm này, nếu không muốn tai biến nằm liệt giường hoặc ra đi bất ngờ.
Chỉ cần ghim sâu 5 điều này, bạn có thể phòng tới 90% nguy cơ đột quỵ.