Quay lại chuyên mục
vinamilk
VinamilkVinamilk

9 năm trước, đội quân 1 triệu cây xanh chúng tôi bắt đầu hành trình rải màu xanh dọc khắp Việt Nam với điểm xuất phát: TP.HCM. Tại “Lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” ngày 27/05/2012, chúng tôi chứng kiến hàng trăm người trên xa lộ Hà Nội (Quận 2) để cổ vũ “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” của chúng tôi. Già trẻ, lớn bé, đều một ước mong cải thiện chất lượng không khí, biến khí thải thành Oxy, “xanh hóa” đô thị, trường học và cả những cánh rừng.

vnmvnm

Trong ngày đáng nhớ ấy, chúng tôi - 250 cây giáng hương – trở thành mảng xanh đầu tiên dọc xa lộ Hà Nội. Những nhát cuốc đầu tiên, những giọt nước tưới đầu tiên của những người dân ấy đã giúp chúng tôi bén rễ vào đất, bắt đầu chặng đường tuyệt vời dọc đất nước…

6 năm sau, ngày 02/05/2018, chúng tôi dừng chân tại Mốc tọa độ quốc gia - cây số 0 tại xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau - được coi là điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc. Lần này, với trọng trách khắc phục tình trạng hạn hán, chống xâm nhập mặn cho địa phương, gần 100.000 cây chúng tôi, với đước, với phi lao, xà cừ... lại bám vào bờ biển, góp sức cùng con người chống chọi gió bão, thiên tai.

Cuối năm 2019, 110.000 cây xanh chúng tôi bám rễ xuống đất Bình Định - tỉnh trọng điểm kinh tế duyên hải miền Trung.

Những năm gần đây, Bình Định đang phải đương đầu với tình trạng hoang mạc hóa diễn ra ngày càng nhanh với quy mô rộng, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Nguyên nhân là do nạn khai thác quá mức quỹ đất và nguồn nước đã tác động đến quá trình thoái hóa đất, suy giảm nguồn nước.

Vậy nên, chúng tôi nhận nhiệm vụ trải thảm xanh lên 2 vùng bị ảnh hưởng nặng nhất, ở phía Tây Nam của tỉnh Bình Định, là Khu di tích Tượng đài Chiến Thắng Núi Bà và khu vực xã Canh Vinh, thuộc huyện miền núi Vân Canh.

Mang trên vai sứ mệnh phòng hộ, hạn chế sạt lở và sa mạc hóa, ngày qua ngày chúng tôi cắm những rễ thật sâu vào lòng đất, bền bỉ vươn những mầm xanh tại những vùng đất khô cằn nhất của đất nước.

Nếu đứng đơn lẻ, chúng tôi chỉ là một cái cây. Nếu đứng cùng nhau, rễ quấn rễ, vòm vươn cùng vòm, chúng tôi tạo thành những cánh rừng khỏe và đầy sức mạnh. Rừng được con người ví như lá phổi xanh, không chỉ cải thiện môi trường tự nhiên mà còn giúp người dân ổn định sinh kế.

Vì lẽ đó mà gần 320.000 cây giống keo, lát hoa từ chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đã được trồng tại Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bình Định giúp phủ xanh đất trống đồi trọc và tăng thêm thu nhập cho người dân.

Sau 2 năm, trên những mảnh đất này, chúng tôi đã tạo nên được giá trị kinh tế thiết thực, giúp người dân có thêm thu nhập nhờ trồng rừng, phần nào cải thiện cuộc sống. Cũng vì vậy, mà chúng tôi đã nhận nhiều tình yêu từ con người hơn, người dân trân trọng và biết bảo vệ rừng hơn.

Chúng tôi nghe thấy tiếng cười vui và ánh mắt lấp lánh niềm hạnh phúc của người nông dân sau mỗi ngày lao động vất vả, trong mùa thu hoạch, và nhận những đồng tiền công nhờ kiếm sống từ khu rừng. Hạnh phúc của con người, cũng chính là sứ mệnh của chúng tôi: Không chỉ gìn giữ những giá trị tự nhiên bền vững mà còn đem đến những niềm vui thiết thực như vậy.

9 năm qua, không chỉ lên rừng xuống biển, chúng tôi còn trải màu xanh cây lá và gửi thông điệp xanh đến nhiều trường học trên cả nước. Chúng tôi trở thành bạn của hàng triệu học sinh ở Trường PTTH Amsterdam (Hà Nội), Trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội), Trường Tiểu học Kim Đồng (Tam Kỳ, Quảng Nam), Đại học Đà Lạt (Lâm Đồng)…

vnm

Được những chủ nhân tương lai của đất nước vun trồng, chăm sóc, chúng tôi kiêu hãnh vươn cành lá, trở thành những nguồn năng lượng xanh lan tỏa khắp các sân trường. Ánh sáng xanh tươi của chúng tôi chăm chỉ rọi khắp nơi, khiến bầu không khí nơi học đường trong lành hơn từng ngày. Tình yêu môi trường, niềm yêu sống gần gũi với thiên nhiên, cây lá cũng theo ánh sáng ấy rọi sáng những trái tim bé nhỏ của học sinh khắp đất nước.

Những ngày tháng đồng hành cùng các bạn học sinh, chúng tôi được chứng kiến sự trưởng thành trong nhận thức và hành động trong việc bảo vệ môi trường. Dù chỉ từ việc nhỏ như tưới cây, chăm sóc cây hằng ngày,... cũng phần nào thể hiện ý thức bảo vệ cây, yêu thiên nhiên. Đồng thời, tinh thần ấy được lan tỏa đến mọi người xung quanh.

Đúng như lời Bác dạy, “10 năm trồng cây, trăm năm trồng người”. 9 năm xanh hóa trường học để gieo hành xử đẹp, tình yêu sống, trước tiên với thiên nhiên, cây lá trong học sinh; đây mới chính là “trái ngọt” mà chúng tôi - những cây xanh học đường đã và đang nhận được...

Cây cối chúng tôi cũng trân trọng giá trị của những sự hy sinh bằng máu của cha anh trong chiến tranh, để đổi lấy hòa bình. Theo “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”, chúng tôi vinh dự tỏa bóng mát tại nhiều di tích lịch sử, để kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai.

Năm 2018, hàng trăm cây ngọc lan, sấu… được trồng tại Khu di tích Nà Tu, tỉnh Bắc Kạn. Sau 2 năm, chúng tôi bén rễ khoẻ khoắn, xoè tán che bóng mát cho những đoàn khách đến đây dâng hương tưởng nhớ các thanh niên xung phong - anh hùng liệt sỹ.

Không chỉ ở Bắc Kạn, chúng tôi còn đi đến những địa danh như: Đồi Độc Lập và Khu di tích Mường Phăng tỉnh Điện Biên; Tượng đài Quang Trung Nguyễn Huệ, TP. Huế; ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; Khu di tích đoàn tàu không số, tỉnh Bến Tre; Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở tỉnh Quảng Bình; Cột mốc số 0 và khu di tích Tàu không số Vàm Lũng, Rạch Gốc, đất mũi Cà Mau; Khu vực Tượng đài chiến thắng Núi Bà, tỉnh Bình Định…

Mỗi nơi là một câu chuyện riêng, nhưng tựu chung lại đều là những chứng tích của thời gian về đất nước non sông, về những anh hùng tạo nên lịch sử. Tại những nơi giao thoa của quá khứ - hiện tại - tương lai, chúng tôi kiên trì ươm từng mầm xanh, nhân lên những vòm lá xanh tươi để làm trong lành, làm đẹp thêm cho những “nhân chứng” lịch sử.

Trong hành trình phủ xanh các khu di tích, không chỉ có người lớn, mà các đoàn viên thanh niên, các em học sinh cũng tham gia trồng và chăm sóc chúng tôi. Mỗi cây xanh trong chúng tôi đều được gửi gắm sự tri ân đến thế hệ người đi trước và cũng là mong muốn lan tỏa những hành động đẹp đến với thế hệ trẻ.

Thêm một cây xanh trong chúng tôi được trồng, không chỉ góp phần làm cho không gian tại các khu di tích lịch sử thêm xanh, sạch, đẹp, mà còn như một sự kết nối giữa những giá trị lịch sử từ quá khứ với con người và cuộc sống hiện tại, để từ đó truyền đi giá trị sống tốt đẹp cho tương lai.

9 năm, chúng tôi đã tô màu xanh khắp 41 địa danh thuộc 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến hết năm 2019, “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đã trồng được 851.000 cây xanh các loại với tổng trị giá khoảng 11 tỷ đồng.

Chương trình đã đem màu xanh phủ lên 41 địa điểm của 18 tỉnh, thành phố trên cả nước và nhận được sự hưởng ứng, tham gia của 15.000 tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, dân cư sinh sống tại các nơi thực hiện trồng cây xanh.

vinamilk

Trong năm 2020, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam sẽ cán đích 1 triệu cây, nhưng hành trình trải màu xanh khắp Việt Nam của chúng tôi chưa kết thúc. Bởi sứ mệnh của chúng tôi là vô tận, giá trị chúng tôi tạo ra trong 9 năm từ những hạt mầm ban đầu, theo thời gian, sẽ trở thành trái ngọt. Chúng tôi tự hào khi không chỉ vì những vòm lá xanh tươi đang phủ rộng khắp muôn nơi, mà còn có thể trở thành những “đại sứ xanh” kết nối thiên nhiên với con người, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp hôm nay và mai sau.

vinamilkvinamilk